Sự hội tụ của ngành công nghiệp hỗ trợ vào tháng 9 năm 2011

15/Sep/2023
Ngày 25/3/2011, tại UBND Tp.Hà Nội, đại diện ba đơn vị đã ký kết hợp tác đồng tổ chức triển lãm về công nghiệp phụ trợ
 

 
Đây là sự kiện triển lãm lần đầu tiên được sự phối hợp của ba đơn vị tổ chức cùng liên quan đến ngành công nghiệp hỗ trợ. Đó là Trung tâm Xúc tiến thương mại thuộc Sở Công Thương Hà Nội; Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội; Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Công ty Reed Tradex (Thái Lan).
Theo ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội thì riêng Hà Nội hiện có hàng trăm doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhưng công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội chỉ đáp ứng được khoảng 10-15%. Đây cũng chính là một phần nguyên nhân của tình trạng nhập siêu tăng còn giá trị gia tăng trên sản phẩm lại thấp. Ông Tưởng cũng cho biết, sở dĩ gọi đây là cuộc triển lãm ba trong một về công nghiệp hỗ trợ là vì phía Việt Nam sẽ tập trung giới thiệu các sản phẩm do Việt Nam sản xuất được cho doanh nghiệp Nhật Bản, Nhật Bản cũng sẽ trưng bày nhu cầu muốn mua/nội địa hóa các linh kiện, phụ tùng từ các nhà sản xuất của Việt Nam. Về phía công ty triển lãm của Thái Lan sẽ giới thiệu các công nghệ chế tạo sản phẩm hỗ trợ cho các nhà đầu tư.
Việc đồng tổ chức hoạt động triển lãm này sẽ tạo ra cơ hội đặc biệt cho những nhà xản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam tiếp xúc và giao thương trực tiếp với những nhà nhập khẩu nhằm gia tăng cơ hội kinh doanh. Doanh nghiệp chế tạo có cơ hội tiếp cận với những công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhất để nâng cao năng lực tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý đánh giá vai trò, thực trạng công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, từ đó có các chính sách, biện pháp phát triển phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn trong nước